ประกาศ:

หยุดการอัพเดท ตั้งแต่ ตุลาคม 2556 เป็นต้นไป ให้เข้าชมที่ thaitvnews2014.blogspot.com

Friday, June 28, 2013

เปิดปม หลวงปู่เณรคำ

source - Thaipbs

หมายเหตุ

หลวงปู่เณรคำ ปัญญาพโล (พระอาจารย์ทองใบ)
คนละคนกับ หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ที่นั่งเครื่องบินเจ๊ต
แต่มีการอ้างตำนานคล้ายกัน
-------------------------------------------------
เปิดตำนาน ผู้ลี้ลับแห่งเมืองละโว้ธานี หลวงปู่เณรคำ หลวงปู่เณรแก้ว หลวงปู่เณรหงส์
โดย ศิษย์ปู่แก้ว

นับกาลเวลาผ่านพ้นไป ทำให้ผู้คนลืมเลือนครูบาอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงที่สร้างสรรค์ลูกศิษย์ลูกหาขึ้นมาจนมีชื่อเสียงที่สร้างมากมายในแถบภาคอีสานเป็นส่วนมากก็คือ ปู่เณรคำ ปู่เณรแก้ว ปู่เณรหงส์ ท่านทั้ง 3 องค์ ได้ศึกษาวิทยาคมวิปัสสนากรรมจากหลวงปู่สำเร็จลุนโดยตรง กระผมจะขอกล่าวถึงประวัติหลวงปู่สำเร็จลุนคร่าวๆ ให้ท่านผู้อ่านทราบนะครับ

หลวงปู่สำเร็จลุน ท่านเป็นคนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ยังไม่มีใครทราบได้ว่าท่านเกิดเมื่อไหร่ คร่าวๆ ว่าราว พ.ศ.2245 แต่ตามที่ผู้เขียนที่สืบเสาะจากพงศาวดารลาวในใบข่อยว่าสำเร็จลุนท่านดำรงตำแหน่งเป็นสมเด็จพระสังฆราชลาว ปี 2408 ในขณะนั้นเมืองหลวงคือ เมืองหลวงพระบาง แต่วัดที่สมเด็จลุนจำพรรษาอยู่คือ วัดพระบาทโพนสัน แขวงบริคำไชย ซึ่งอยู่ตรงข้ามฝั่งไทยในปัจจุบัน คือ อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย สมัยนั้นตรงกับสมัยรัชกาลที่ 4-5 สมัยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ซึ่งหลังจากท่านได้รับสมณะศักดิ์เป็นสมเด็จพระพุฒาจารย์แล้ว ได้เดินทางมายังประเทศลาว เพื่อจะมาพบสมเด็จลุนนั่นเอง

คราวที่สมเด็จโต เจอกับสมเด็จลุน (ผมขออนุญาตใช้คำย่อนะครับ) ท่านทั้งสองได้ทดสอบคุณธรรมกันในขณะนั้น โดยที่ท่านทั้งสองได้พบกันที่นครจำปาศักดิ์ สมเด็จโตล่องเรือ ถือกลดสะพายบาตร คนติดตาม 2 องค์ได้มาพบสมเด็จลุน

สมเด็จลุนเอ่ยถามว่า

วิทยาคมของหลวงปู่สำเร็จลุน

หลวงปู่สำเร็จลุนท่านเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ใหญ่ที่อยู่ในถ้ำภูเขาควาย ท่านได้ศึกษาวิชาเหยียบน้ำทะเลจืดกับพระมหาสุบินหรือหลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ ดังเช่นที่คนแก่คนเฒ่าเล่าขานกันว่า สำเร็จลุนมีวิชาข้ามน้ำโขงได้ และลูกศิษย์ทุกคนได้เรียนวิชานี้ทั้งนั้น

หลวงปู่สำเร็จลุนได้ศึกษาวิชาวิปัสสนากรรมฐานจากพระมหากัสสปะเถระเจ้า

ลูกศิษย์ก้นกุฏิของหลวงปู่สำเร็จลุนมีอยู่ 9 องค์

1. พระอาจารย์เสาร์ กตสีโล วัดบูรพาราม จ.อุบลราชธานี
2. พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต วัดป่าสุทธาวาส จ.สกลนคร
3. พระครูวิโรจน์รัตนโนบล (หลวงปู่รอด) วัดทุ่งศรีเมือง จ.อุบลราชธานี (พระอาจารย์หลวงปู่สุด วัดกาหลง จ.สมุทรสงคราม)
4. พระครูสีทัต วัดท่าอุเทน จ.นครพนม
5. พระครูโคลั่นฟ้า (พระอาจารย์ของหลวงพ่อเอีย วัดบ้านด่าน)
6. หลวงปู่กรรมฐานแพง อ.พิบูลย์ จ.อุบลราชธานี
7. หลวงปู่เณรคำ
8. หลวงปู่เณรแก้ว
9. หลวงปู่เณรหงส์

ลูกศิษย์หลวงปู่สำเร็จลุน แต่ละองค์ส่วนใหญ่ได้เสียชีวิตไปแล้ว ลูกศิษย์ของท่านแต่ละองค์ล้วนเป็น ปรมาจารย์อันดับหนึ่งของเมืองไทยแทบทั้งนั้น

ขอกล่าวถึงลูกศิษย์ของท่าน 3 องค์ คือ

1. หลวงปู่เณรคำ
2. หลวงปู่เณรแก้ว
3. หลวงปู่เณรหงส์

ผู้ถูกเล่าขานกันในแถบดินแดนภาคอีส่านว่าเป็นปรมาจารย์ที่มีประวัติที่ลี้ลับยากแก่การติดตามค้นหา

องค์ที่ 1 หลวงปู่เณรคำ

เณรคำท่านเป็นคนบ้านอ้วน อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี พอท่านถือกำเนิดมา ก็เป็นคนว่านอนสอนง่าย จนกระทั่งอายุได้ 5 ขวบ พ่อแม่ได้นำไปฝากเป็นลูกศิษย์กับหลวงปู่ธรรมบาล ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น ด.ช.คำ ได้ศึกษาวิชากับหลวงปู่ธรรมบาล 3 ปี จนจบวิชาอาคมและคัมภีร์ต่างๆ จนได้รับคำชมว่าเป็นผู้มีปัญญาเลิศ

เมื่ออายุครบ 9 ขวบ หลวงปู่ธรรมบาลเล็งเห็นว่า จะต้องนำตัวไปฝากกับหลวงปู่สำเร็จลุน ด.ช.คำ จึงได้รับการบวชเณรกับสำเร็จลุน จากนั้นก็ได้ติดตามศึกษาวิชากับสำเร็จลุนมาโดยตลอด ด้วยอุปนิสัยของเณรคำที่ไม่ใช่คนธรรมดา เป็นคนขี้เล่น ชอบสนุก มีความสามารถศึกษาวิชาจนสำเร็จฌานสมาบัติ สามารถเหาะเหิรเดินอากาศย่นย่อระยะทางได้ และท่านมีวิธีการสอนของท่านด้วยกุศโลบายแปลกๆ

ยังมีประวัติที่ครูบาอาจารย์ได้พบเจอเณรคำมาหลายองค์เหมือนกัน อย่างเช่น หลวงปู่คำคะนึง วัดถ้ำคูหาสวรรค์ จ.อุบลราชธานี ในสมัยเดินธุดงค์ระหว่างจะข้ามเขาอีกลูกหนึ่ง แต่ข้ามไม่ได้ พอเจอเณรคำท่านพากระโดดข้ามภูเขาได้อย่างง่ายดาย หรือ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร แห่งวัดป่าอุดมสมพร ก็ยังเคยเจอเณรคำ แถบประเทศลาว และยังได้สอบคุณธรรมซึ่งกันและกันมาแล้ว ด้วยลักษณะนิสัยของเณรคำ ทำให้บางที่ใส่ผ้าเหลืองบ้าง ผ้าขาดๆบ้าง ทำตัวสกปรกบ้าง จังหวะนั้น หลวงปู่ฝั้นเดินธุดงค์มาเจอเข้าเลยเอ่ยถามว่า

“ท่านเป็นคน หรือ ผี หรือ พระ หรือ ผีบ้า”
เณรคำตอบว่า “เป็นทั้งคน ทั้งผี ทั้งพระ ทั้งผีบ้า ทั้งเณร ทั้งสัตว์ เป็นอะไรก็ได้ที่คนเขาจะเรียกเอา เขาสมมติขึ้นทั้งนั้น”
หลวงปู่ฝั้นก็ถามต่อไปว่า “ถ้าเป็นเช่นนั้นเราควรจะเป็นอะไรดีล่ะ”
เณรคำตอบว่า “เป็นธรรมไงขอรับ ธรรมมันอยู่ที่ใจ ไม่ใช่ร่างกายภายนอก”
ด้วยคำตอบเช่นนี้จึงทำให้หลวงปู่ฝั้นถามท่านว่าท่านชื่ออะไร เณรคำตอบว่า
“เณรคำ ผมเป็นลูกศิษย์สำเร็จลุน”
หลวงปู่ฝั้นท่านเลยพนมมือวันทาแล้วพูดว่า
“ได้มาพบพระผู้โปรดสัตว์ผู้ประเสริฐอีกองค์แล้ว ประเสริฐจริงๆ”

นับได้ว่าเณรคำเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ในสมัยนั้นโด่งดังมากทีเดียว ถ้าเดินทางไปถามคนเฒ่าคนแก่ตอนนี้ ถามว่ารู้จักเณรคำไหม คงได้รับคำตอบเดียวว่าเคยได้ยินชื่อเสียงมาทั้งนั้น ยังไม่มีใครพบตัวของท่านอีก แต่ทราบข่าวจากครูบาอาจารย์ว่า ท่านไปอยู่ที่เมืองบาดาลหรือเมืองใต้แม่น้ำโขง บางที่ท่านก็มาโปรดญาติโยมบ้างเหมือนกัน ตามคำบอกเล่าของคนที่อยู่เมืองอีสานใต้

ที่มา http://board.palungjit.com

.
.
.

1 comment:

ข่าวยอดนิยม รอบสัปดาห์

คุณคิดอย่างไรกับมาตรา 112

ท่านชื่นชอบพรรคการเมืองใด

ชมสารคดีชั้นนำมากมาย